Vén màn bí mật khan hiếm sữa Úc

Trong một thời gian dài, sữa bột Úc luôn là mặt hàng hot được săn đón nhiều nhất . Sữa bột Úc tại các siêu thị và nhà thuốc địa phương đã xuất hiện hiện tượng tranh mua khốc liệt, trở thành một chủ đề “hot” của truyền thông và công chúng. Thậm chí vào những những ngày cuối năm của năm 2015, Úc đã từng xuất hiện một cuộc biểu tình lớn được khởi xướng bởi người bản địa nhằm phản đối người dân Trung Quốc mua hộ sữa làm cho khan hiếm nguồn hàng.

Trên hàng loạt các công cụ tìm kiếm, cụm từ “Mua hộ sữa Úc” vẫn tiếp tục dẫn đầu bảng, có thể thấy nhu cầu mua sữa Úc rất lớn.

Sữa Úc đã bị những người dân Trung Quốc mua sạch hết rồi, những đứa bé tại Úc không còn sữa để uống!!

Căn bản là việc mua hộ sữa tại Úc hầu như là không có điểm dừng ! Mặc dù các siêu thị đã thi hành chính sách hạn chế mua sữa. Như chúng ta vẫn thường nhắc tới “Trên có chính sách, dưới có kế sách”. Không ít dân mua hộ đã phát hiện máy tự động thanh toán hàng hóa (sử dụng máy tự động thanh toán không cần qua nhân viên thanh toán của siêu thị), như thế họ có thể mua trót lọt hơn số lượng cho phép. Và như thế chính sách giới hạn số lượng mua xem như phá sản.

Nửa năm của năm 2017 đã trôi qua, tình trạng khan hiếm sữa giống như là không có hồi kết.

Nhìn vào các kệ sữa tại siêu thị, nhà thuốc, đều như vậy, làm cho các bậc cha mẹ có trẻ nhỏ với nhu cầu sữa cấp bách hết sức nóng ruột.

Từ cuối năm ngoái đã bắt đầu tình trạng thiếu hụt sữa A2 số 1, lần lượt A2 số 2 cũng “mất tích”, sau đó là Aptamil Profutura số 2.

Hiện giờ, A2 số 1 đã có mặt trở lại

Tuy nhiên, số 2số 3

Aptamil Profutura số 2số 3

Aptamil Gold+ số 2 số 3

Tất cả, đều nằm trong danh sách “khó mua nhất”! Các siêu thị, nhà thuốc hầu như không có dấu vết của các loại sữa này ! ! ! Điều này đã khiến hầu hết các bà mẹ vô cùng lo lắng.

Đang trong giai đoạn dầu sôi lửa bỏng, một người dân bản xứ đã quay được đoạn video clip…và hậu quả là làm cho dân Úc phẩn nộ….đoạn clip cho thấy 3 người đàn ông đang ra sức càn quét sữa bột Úc và chất đầy trên xe.

Hãy nhìn những thùng sữa chất đầy trên xe, những hộp sữa mà những bậc cha mẹ tại Úc có tìm mua mà không được.
Theo người quay đoạn clip này. dựa vào những túi nylon đựng sữa tại hiện trường. Số lượng lớn sữa bột này được mua từ hầu hết các siêu thị lớn và nhà thuốc lớn tại Úc.

Tại siêu thị đã có những biện pháp hạn chế đối với nhóm người ra sức “càn quét” sữa, nhưng vẫn không hề có tác dụng. Nhân viên trong siêu thị nói rằng “thật sự không quản nổi”! Họ đã tự có kế hoạch riêng cho sự “càn quét” này! Theo truyền thông, những hộp sữa mà họ mua được đem về nước và bán lại có giá gấp 4 lần. Nếu Úc nhất định muốn mua được sữa thì phải tìm lại những người này để mua lại. Vì thế người dân Úc trở nên phản cảm với nhóm người này, làm cho những bà mẹ người hoa ở Úc bị liên lụy. 1 người hoa ở Úc đã có trả lời 1 cuộc phỏng vấn: mỗi lần đi mua sữa đều cảm thấy có người đang nhìn mình, mỗi lần đi mua đều phải đem con theo để chứng minh là mình không phải nhóm người mua xong rồi bán lại, cô có nhiều người bạn cũng bị tình trạng tương tự.

Trong thời gian gần đây, thậm chí có người hoa ở Tây Úc vì giành giật sữa mà dẫn đến xô xát.

 

Trong những lần tranh chấp này, siêu thị là 1 trong những điểm bán lẻ bị thiệt thòi nhất vì những người mẹ Úc nói họ thiên vị, đem sữa bán hết cho những khách hàng lớn, sự thật không phải vậy, trong thực tế siêu thị có “nội gián” bán sữa bằng “cửa sau” , vượt quá tiêu chuẩn, dẫn đến có khả năng phân bố sữa không đồng đều!

Tuy nhiên biên tập của một tờ báo nói rằng tình trạng này không phổ biến. Trên mạng có rất nhiều hình ảnh không nên tin tưởng hoàn toàn, hình ảnh có thể hiển thị người này cùng với hộp sữa đó với những ngày tháng khác nhau thành ra” râu ông nọ cắm cằm bà kia” . Đồng thời, có rất nhiều tin tức chỉ ám chỉ 1 cửa hàng nào đó chứ không phải toàn bộ.

Trước đây ở siêu thi IGA nhìn thấy người Trung Quốc 1 lần mua hết 180 hộp sữa. Ở Úc số hàng này giá bán là $5000, nếu mua về Trung Quốc bán lại được $20.000. Siêu thị thi hành lệnh hạn chế mua chủ yếu là hạn chế những người mua lẻ, mặc dù biết rằng nhu cầu của họ rất lớn. Trên cơ bản: Úc đã đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng, giải quyết nhanh nhất có thể về vấn đề thiếu hụt hàng.

Những người làm giả sữa thích nhất khi thấy trình trạng thiếu sữa diễn ra. Họ thu mua lại lon và hộp sữa, nhóm người này chủ yếu là ở quốc nội, làm hại đến những người thiếu hiểu biết, làm hại đến sức khỏe của những đứa bé, 100% lơi nhuận của họ đều là tiền không có đạo đức.

Bản thân nhóm người này cũng tung tin thiếu hụt sữa, thậm chí là tin giả.

Đối với những hàng giả làm sao phân biệt được để tuyên truyền rộng rãi đến mọi người, chỉ những người hiểu rõ sản phẩm của Úc mới dễ dàng phân biệt hơn, còn những người ham rẻ khả năng bị lừa gạt là rất cao.

Đằng sau câu chuyện thiếu hụt sữa, có những hãng sữa càng “thêm dầu vào lửa”, mỗi lần như vậy cổ phiếu của những hãng trên nâng lên 1 lần.

Ví dụ về dòng sữa Bellamy:

Bellamy tăng giá: giá mới áp dụng vào 27/11/2015. Sau tháng 11, Bellamy số 1 và 2 tăng 12%, số 3 tăng 35% do nhu cầu mua Bellamy số 3 tăng lên đột biến..

Những người mẹ Trung Quốc nóng lòng chờ đợi, đều biết chất lượng sữa Úc được đảm bảo, nguồn sữa tại Úc là nguồn tốt nhất, từ sự việc sữa có pha trộn melamine về sau, người mẹ Trung Quốc đối với những sản phẩm tại nước của họ không còn niềm tin, thà là bỏ ra số tiền lớn để mua được những hộp sữa tại Úc.

Chính sách sinh 2 con tại Trung Quốc có tiếp tục làm cho Úc càng thiếu hụt sữa? Cho đến thời điểm bây giờ, ANZ và Fonterra  đã báo cáo và phân tích những ảnh hưởng này không lớn, quan điểm của họ: những người giàu có tại Trung Quốc thích uống sữa của Tây phương chứ không vì bất kì chính sách nào mà dẫn đến thiếu hụt.

Trung Quốc không thiếu sữa đến nổi nhất định phải qua tận Úc mua mà do không tin tưởng vào sản phẩm quốc nội. Siêu thị tại đây bày bán những hộp sữa đều không ai mua – đây là nguyên nhân chính làm cho Úc bị thiếu hụt sữa, làm cho nhu cầu mua sữa tại Úc ngày càng cao. Cả người mẹ Trung Quốc và Úc đều rất lo ngại khi không mua được sữa cho con mình.

Thật ra tình trang thiếu hụt này có rất nhìu người đều là nạn nhân, hi vọng mọi người sẽ có cái nhìn khôn ngoan về vấn đề này. Tóm lại, việc thiếu hụt sữa ở Úc vẫn không ai có thể xác định được có ý nghĩa gì? Đến mức độ nào ? Thật ra mọi cái nhìn đều khác nhau. Tình hình rất nghiêm trọng? Tương lai sẽ thế nào ? Chỉ có nói là hãy chờ xem. Điều cuối cùng nên làm, vẫn là giữ gìn và hạn chế mua.

share post:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *