Ngân sách 2017: Người thua cuộc

1.Người thọ thuế

Thuế phụ thu Medicare (Medicare Levy) sẽ tăng 0,5% – từ mức 2% lên mức 2,5% đối với những khoản lợi tức phải đóng thuế (taxable income). Khoản tiền này nhằm giúp tài trợ cho chương trình Bảo hiểm Người khuyết tật Toàn quốc – National Disability Insurance Scheme (NDIS) có phí tổn đến $22 tỷ đôla.

Chính phủ liên bang cho rằng mọi người dân Úc đều phải ủng hộ chương trình này cho dù NDIS không trực tiếp phục vụ họ.

2.Người nhận trợ cấp xã hội

Tiền an sinh xã hội đang được thắt chặt và nhiều người sẽ phải thực hiện kiểm tra nồng độ cồn ngẫu nhiên.

Trong năm tới, những người bị nghi ngờ lạm dụng chất kích thích sẽ bị yêu cầu phải thực hiện kiểm tra nước bọt, nước tiểu hoặc kiểm tra nang tóc ngẫu nhiên tại 3 nơi khác nhau.

Những người tìm việc có kết quả kiểm tra dương tính sẽ bị đóng băng trợ cấp. Mỗi năm, chỉ riêng lý do sử dụng rượu và ma túy, đã có khoảng 450 người bị chặn không được gửi yêu cầu thanh toán Trợ cấp hưu trí người khuyết tật.

Trợ cấp Newstart và Sichness sẽ được chuyển thành trợ cấp JobSeeker Payment, với khoản tiền trợ cấp là như nhau.

Những người tìm việc dưới 49 tuổi phải làm 50 giờ có chứng nhận mỗi 2 tuần. Thời gian chờ nhận trợ cấp cũng sẽ lâu hơn đối với những người có tài sản luân chuyển, chẳng hạn tiền mặt.

Thẻ thanh toán không dùng tiền mặt (cashless debit card) sẽ được ban hành ở hai địa điểm mới.

Các chuyên gia kinh tế cho hay thay đổi này sẽ khiến cuộc sống của những người lãnh trợ cấp khó khăn hơn, nhưng dù sao sẽ rất ít người bị đẩy ra khỏi hệ thống trợ cấp.

3.Sinh viên bậc đại học

Học phí sinh viên sẽ tăng 1,8% trong năm tới và đến năm 2022, sẽ tăng đến 7,5%. Nói một cách cụ thể, sinh viên sẽ phải đóng thêm từ $2,000 đến $3,600 đôla đối với một khóa học 4 năm.

Ngoài ra ngưỡng lợi tức để sinh viên phải trả lại nợ HECS cho chính phủ từ $55 ngàn đôla hiện nay sẽ hạ xuống mức $42,000 đôla kể từ tháng 7 năm tới, tức là sinh viên ra trường sẽ phải trả nợ sớm hơn so với trước đây.

4.Người ngoại quốc

Người ngoại quốc cũng bị thiệt thòi nhiều qua bản Ngân sách này, chẳng hạn về mặt visa.

Theo chương trình visa tay nghề tạm thời – Temporary Skills Shortage Visa, chủ nhân sẽ phải trả $5,000 đô la cho mỗi một công nhân nước ngoài mà họ thuê mướn. Khoản tiền này sẽ được bỏ vào một quỹ huấn nghệ và học việc dành cho người dân Úc.

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng phải trả thuế cho những căn nhà họ mua mà bỏ trống.

Những chủ nhà người ngoại quốc sẽ phải trả thuế lợi vốn, tức Capital Gain Tax đối với khoản tiền lời có được khi căn nhà họ ở được bán đi.

Trong khi đó, hầu hết công dân Tân Tây Lan và tất cả thường trú nhân (PR) tại Úc sẽ không còn được chính phủ liên bang tài trợ khi vào đại học nữa.

Đối với người nước ngoài, nhiều nhà phân tích cho rằng chỉ có một điểm duy nhất họ được lợi trong bản Ngân sách này là họ có thể đến Úc theo diện chiếu khán mới gọi là Temporary Sponsored Parent Visa, tức visa cha mẹ được bảo trợ tạm thời, với thời gian được tạm cư tại Úc lên đến 10 năm, tuy nhiên mọi phí tổn về y tế đều phải do thân nhân họ chi trả.

Tuy nhiên, là thiệt thòi hay lợi thế đối với Temporary Sponsored Parent Visa thì vẫn còn… hạ hồi phân giải!

5.Người hút thuốc

Những người thường hút thuốc theo kiểu tự cuốn thuốc hoặc hút xì gà sẽ chịu tác động sau Ngân sách.

Những sản phẩm thuốc lá kiểu này sẽ sắp bị đánh thuế nặng hơn, bằng với mức thuế cho thuốc lá thông thường.

Thay đổi này sẽ được chia thành những giai đoạn trong vòng 4 năm tới, và sẽ đóng góp $360 triệu đôla vào Ngân sách sau thời gian này.

6.Những người nói không với chủng ngừa

Các phụ huynh không cho con em đi chủng ngừa mỗi 2 tuần sẽ mất $28 cho mỗi đứa trẻ.

Số tiền này sẽ được lấy từ Trợ cấp gia đình A – Family Tax Benefit Part A. Nhìn chung, Chính phủ liên bang hi vọng sẽ giữ lại khoảng $66 triệu tiền trợ cấp.

7.Ngân hàng lớn

Gồm Commonwealth Bank, Westpac, National Australia Bank, ANZ và Macquarie.

Những ngân hàng này phải trả một loại thuế phụ thu 0,06% bắt đầu từ ngày 1/7 và đây là một loại thuế mới tinh, lần đầu tiên được áp dụng chỉ cho 5 ngân hàng lớn này.

Tuy nhiên các kinh tế gia khuyến cáo các ngân hàng có thể chuyển những phí tổn này sang các khách hàng của họ.

8.Người lãnh trợ cấp hưu trí cổ đông ngân hàng

Từ đó, những người nhận tiền hưu trí là những cổ đông chính của các ngân hàng, có thể phải hứng chịu tác động của một loại thuế mới do 5 tổ chức tài chính lớn nhất áp đặt.

Các chuyên gia kinh tế cho hay bất kỳ việc cắt giảm lợi tức của các ngân hàng sẽ có tác động cuối cùng lên giá trị cổ phần và tác động đến những cổ đông của các ngân hàng.

9.Ngoại viện

Ngân sách cho viện trợ nước ngoài của Úc sẽ bị đóng băng trong 2 năm kể từ 2018.

Số tiền này trước đây được chi cho các hoạt động viện trợ và phát triển, và được kỳ vọng sẽ tăng cùng với chỉ số giá tiêu dùng.

Việc đóng băng ngân sách đồng nghĩa với việc nước Úc sẽ phải cắt giảm $303 triệu cho các hoạt động viện trợ ngoại quốc trong thời gian này.

Theo SBS

share post:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *