Hãy giữ bình tĩnh, nỗi giận có thể tăng cao nguy cơ đau tim

Theo một nghiên cứu của đại học Sydney cho thấy sự dẫn dự cực độ sẽ dẫn đến nguy cơ đau tim cao hơn 8,5 lần trong vòng hai giờ.

Được công bố trên tạp chí inEuropean Heart: Hộ lý tim mạch cấp tính, đây là nghiên cứu đầu tiên của Úc để điều tra mối liên hệ giữa bộc phát cảm xúc cấp tính và nguy cơ bệnh tim mạch.

“Những phát hiện của chúng tôi xác nhận những gì đã được đề xuất trong các nghiên cứu trước và bằng chứng, thậm chí trong các bộ phim – rằng cơn giận dữ dội có thể sẽ lá ngồi nổ kích hoạt cho một cơn đau tim,” tác giả chính Tiến sĩ Thomas Buckley, Sydney Nursing School, Đại học Sydney cho biết, và nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Royal North Shore.

“Các số liệu cho thấy nguy cơ nhồi máu cơ tim sẽ tăng lên không nhất thiết khi bạn đang tức giận – mà nó kéo dài hai tiếng đồng hồ sau đó.

Trong nghiên cứu này, điểm 5 hoặc trở lên được xem như là ‘tức giận’ trên thang điểm 1-7, theo trình tự  ‘rất tức giận, cơ thể căng thẳng, siết chặt nắm đấm hoặc răng, sẵn sàng để bùng nổ’, đến ‘phẫn nộ, mất kiểm soát, ném đồ vật ‘. dưới mức này sẽ không làm tăng nguy cơ đau tim.

“Các yếu tố châm ngòi cho cơn giận tột đỉnh thông thường được liên kết với sự cãi vã với các thành viên trong gia đình (29%), cãi vã với người khác (42%), tức giận trong công việc (14%) và tức giận trong khi lái xe (14%)”, theo tiến sĩ Buckley.

“Các dữ liệu cũng tiết lộ rằng sự lo lắng cũng có thể làm cho bạn dễ bị đau tim.

“Nguy cơ gia tăng sau cơn tức giận dữ dội hoặc lo lắng rất có thể là do sự gia tăng nhịp tim, huyết áp, thắt chặt các mạch máu và tăng đông máu, tất cả đều liên quan và là ngồi nổ kích hoạt các cơn đau tim,” ông nói.

Nghiên cứu này là một cuộc điều tra về bệnh nhân liên tiếp bị nghi ngờ lên cơn đau tim và được xác nhận bởi các báo cáo chụp động mạch tại bệnh viện Royal North Shore. Bệnh nhân được xác nhận tắc nghẽn động mạch vành cấp, được phỏng vấn về các hoạt động của họ trong vòng 48 giờ trước khi khởi phát triệu chứng, và tần số thông thường của hoạt động này được ghi lại để tiện cho việc so sánh.

“Những phát hiện của chúng tôi làm nổi bật lên sự cần thiết phải xem xét các chiến lược để bảo vệ bản thân trước nguy cơ trong thời gian của sự giận dữ cấp tính.

“Ngoài ra, cải thiện sức khỏe tổng quát bằng cách giảm thiểu các nguy cơ chẳng hạn như tăng huyết áp, cholesterol cao hay hút thuốc.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng khi quản lý một người bị bệnh tim hoặc trong việc ngăn ngừa bệnh tim ở những người khác, tần số tức giận và lo lắng của một người cũng nên được xem xét để giúp đỡ mỗi cá nhân chăm sóc bản thân mình.

“Thông điệp của chúng tôi với mọi người là họ cần phải nhận thức được rằng sự bùng nổ của sự tức giận nghiêm trọng hoặc lo âu có thể dẫn đến một sự kiện vành tim, nên xem xét các chiến lược phòng ngừa nếu có thể”, tiến sĩ Tofler nói.

share post:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *