Công dụng của giấm táo

Công dụng của giấm táo và khoa học nói gì về điều này

Giấm táo là một trong những thực phẩm dinh dưỡng từ thiên nhiên rất phổ biến, có lợi ích từ việc loại bỏ chất bẩn của bàn chải đánh răng cho đến mang lại một vòng eo “con kiến” cho bạn. Nhưng giấm táo có thực sự mang lại lợi ích ?  Hay làm lãng phí thời gian thậm chí tệ hơn nữa là làm hại đến sức khỏe của bạn.

Sau đây là 10 cách giấm táo được sử dụng nhiều nhất và khoa học nói gì về điều này.

Bệnh tiểu đường

Giấm táo được dùng phổ biến nhất vào mục đích gì? Nếu tìm kiếm đơn giản trên mạng, kết quả trả về chủ yếu sẽ liên quan đến bệnh tiểu đường.

Chuyên gia dinh dưỡng Carol Johnston đã nghiên cứu sự ảnh hưởng của thành phần chính của các loại giấm –  axit axetic, trên mức đường huyết bệnh tiểu đường kể từ năm 2004 . Cô đã tiến hành 10 nghiên cứu nhỏ một cách ngẫu nhiên và xuất bản sáu bài báo về chủ đề này.

Các nghiên cứu của cô cho thấy giấm có thể giúp hạ thấp lượng đường trong máu đối với người bệnh tiểu đường loại 2; cô ta cho rằng: còn ở những người bệnh tiền tiểu đường hay còn được gọi là kháng insulin, và thậm chí các đối tượng có sức khỏe được kiểm soát tốt, tình trạng cải thiện sẽ là rất ít ngoại trừ những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao.

Johnston, người cũng là phó giám đốc Trường Y khoa và  Đại học Dinh Dưỡng tại bang Arizona, nói: “Ở những người tiền tiểu đường, thì thật sự là quá tốt nếu những nghiên cứu này là chính xác”.

Nhưng sự phản ứng kháng bệnh tiểu đường này có thể được thúc đẩy bởi bất kỳ loại giấm nào, các loại giấm rượu vang  đỏ và trắng, giấm lựu hoặc thậm chí giấm cất (chưng) trắng. Cô ta gợi ý nên cho giấm vào salad, như trong chế độ ăn kiêng theo kiểu Địa Trung Hải, hoặc pha loãng giấm trong nước và uống nó trước bữa ăn.

“Về cơ bản, chức năng của axit axetic đang làm là ngăn chặn sự hấp thu tinh bột”. Johnstone cho biết: “Nếu các đối tượng nghiên cứu của tôi ăn một ít tinh bột và thêm giấm, lượng đường sẽ hạ xuống, nhưng nếu họ uống nước đường và thêm giấm, thì không có gì xảy ra. Vì vậy, nếu bạn đang ăn thịt xông khói và trứng, giấm sẽ chẳng có tác dụng gì. Giấm chỉ có tác dụng nếu bạn đang hấp thụ tinh bột.”

Nếu bạn chọn sử dụng giấm táo, hãy nói với bác sĩ của bạn, nhà dinh dưỡng Lisa Drayer khuyên.

Đồng thời cô cũng cảnh báo “Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, giấm có thể làm tăng hiệu quả của các loại thuốc và bác sĩ có thể sẽ điều chỉnh liều lượng của bạn.”

Quan trọng nhất, nếu bạn mong muốn giấm mang lại lợi ích đáng kể hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường, khoa học gợi ý bạn… nên xem xét lại.

Johnston lưu ý rằng không có bất kì bằng chứng nào trong nghiên cứu của cô để xác lập mối liên hệ đó.

“Tôi chỉ đơn giản xác định xem mức độ đường của bạn tăng lên hay giảm xuống, nếu muốn đưa ra kết luận rằng giấm làm chậm tiến triển của bệnh tiểu đường, thì sẽ cần hàng trăm người và hàng triệu đô la để nghiên cứu, bởi bệnh tiểu đường có rất nhiều nguyên nhân, kể cả di truyền học.”

Hỗ trợ giảm cân

Giảm cân hoặc ăn kiêng là một tác dụng phổ biến khác của giấm táo và có một số bằng chứng đã chứng minh điều này.

Nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất đó là cuộc nghiên cứu trên 175 đối tượng Nhật Bản có cân nặng hơn bình thường nhưng khỏe mạnh. Cuộc điều trị trong 12 tuần đã làm giảm trọng lượng cơ thể, chỉ số cơ thể (BMI), chất béo nột tạng, vòng eo và chỉ số triglyceride. Nghe có vẻ hoàn hảo đúng không nào?

“Nhưng thật ra trọng lượng giảm đều không đáng kể đối với tất cả mọi người,” Theo Drayer. “trung bình chỉ giảm được khoảng từ 1 – 2 kg trong 3 tháng bằng Placebo (thuốc vờ). tương đương giảm được 150g mỗi tuần.”

Johnston đồng ý với kết quả của cuộc nghiên cứu “một sự giảm cân rất khiêm tốn. Thực ra, hầu hết những người ăn kiêng trong 12 tuần mà chỉ giảm được một ít cân nặng họ sẽ không hài lòng lắm với phương pháp này”.

Nếu bạn sử dụng giấm táo như một phần của kế hoạch tổng thể, kết hợp nó với một chế độ ăn uống lành mạnh, kiểm soát cân nặng và tập thể dục, có thể sẽ có tác dụng, Drayer đề nghị sử dụng giấm balsamic trên rau xà lách, với tỷ lệ 4: 1 với dầu ăn hoặc thêm vào nước sốt khi ăn thịt gia cầm và cá.

“Nếu bạn đang dồn hết sức lực cho việc giảm cân, việc này sẽ đem lại cho bạn một chút ít lợi thế,” Drayer cho biết thêm. “càng tốt hơn nếu pha giấm vào nước và sử dụng vì nước sẽ làm cho bạn cảm thấy no”.

“Đôi khi, mọi người thực sự rất hứng thú khi thử một cái gì đó mới mẻ, và những hành vi khác của họ cũng thay đổi theo”, cô nói thêm. “Vì vậy, nếu điều này giúp mọi người cẩn thận hơn, đó là một điều tốt.”

Tẩy rửa và làm trắng răng

“Một số người thích sử dụng giấm để loại bỏ vết bẩn và làm trắng răng”, theo một trong nhiều bài báo quảng bá giấm táo trên mạng cho mục đích này: “Để thử cách này, hãy chà xát một ít giấm táo vào răng bằng tăm bông.”

“Tôi đã giật nảy lên khi đọc về điều này!” Theo lời của bác sĩ nha khoa Chicago và người phát ngôn Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ Alice Boghosian. “Nó khiến tôi hoang mang, thành thật nói với bạn. Mọi người đang làm gì vậy?”

“Bạn đang để axit lên trên răng của mình”. Boghosian tiếp lời “mục tiêu cuối cùng của chúng ta là thúc đẩy vệ sinh và sức khỏe về răng miệng. Lựa chọn sáng suốt nhất là đánh răng 2 lần mỗi ngày và 2 phút cho mỗi lần, sử dụng kem đánh răng làm trắng có chứng nhận ADA (Hiệp hội nha khoa Mĩ).

Các bài báo khác quảng bá việc rửa miệng bằng giấm táo, ngâm răng bằng hỗn hợp pha loãng hoặc sử dụng để làm sạch bàn chải đánh răng.

Boghosian nói: “chỉ cần rửa bàn chải đánh răng, lấy tất cả kem đánh răng ra và để ngoài không khí. Đó là tất cả những gì bạn phải làm. “Làm sạch răng  giả hoặc rửa bằng giấm không phải là một ý tưởng hay, nó cũng có thể làm cho răng của bạn gặp rủi ro và ảnh hưởng đến kim loại trên răng giả”.

Mức độ pH trung tính là 7. thấp hơn mức này là axit. Boghosian cho biết thêm tất cả các loại giấm táo phổ biến ngày nay có độ pH từ 2 – 3. tương đương với axit dạ dày.

“Bất cứ thứ gì có tính axit tác động lên răng của bạn sẽ làm mài mòn lớp phủ bảo vệ và sẽ gây ra sâu răng. “Vì vậy, sử dụng giấm vào việc vệ sinh răng miệng là sai, trừ khi bạn muốn đi thăm bác sĩ nha khoa nhiều lần”.

Da, tóc và móng tay

Thông thường mục đích sử dụng giấm táo bao gồm được sử dụng như là một loại thực phẩm tự nhiên điều trị nhiễm trùng da và mụn trứng cá, chống lại rận và gàu, loại bỏ mụn cóc tự nhiên và điều trị chống lão hóa.

Bác sĩ da liễu Marie Jhin, người phát ngôn của Học viện Da liễu Hoa Kỳ cho biết: “giấm sẽ làm khô mụn trứng cá, nhưng không có công dụng chống lão hóa. “Giấm có thể làm mờ các đốm đen, hoặc có thể sử dụng như là một loại toner nếu pha loãng với một lượng nước lớn, nhưng tôi không khuyên dùng. Vì hiện nay có nhiều phương pháp hiệu quả và an toàn hơn.”

Trong đó có một lợi ích mà cô ta rất tán thành. “Tôi thích dùng giấm táo để trị những vết cắn do côn trùng gây ra, đặc biệt là vết muỗi cắn. Đây là một phương pháp chữa trị tại nhà chưa được sử dụng rộng rãi .Nếu bạn có nhiều vết cắn, hãy pha hai cốc giấm vào một bồn nước đầy và ngâm. Sẽ giúp giảm sự ngứa ngáy”.

“Giấm cũng có thể giúp chữa cháy nắng, mặc dù có rất nhiều biện pháp khác tốt hơn”, Jhin bổ sung. “Chúng tôi thường không khuyên bệnh nhân dùng phương pháp này.”

Jihn cho biết thêm giấm táo có thể giúp ích cho tình trạng gàu, bởi tính axit có thể làm tăng sự bong tróc của da trên da đầu, thêm vào đó là đặc tính chống nấm.

Nhưng đừng kỳ vọng giấm có thể diệt trừ rận (chí) trên đầu. Một nghiên cứu cho thấy sử dụng giấm là phương pháp ít hữu hiệu nhất trong tất cả các giải pháp từ thiên nhiên.

Thêm một lời khuyên từ Jhin: “Tôi thích dùng nước giấm cho móng chân, sự nhiễm trùng dưới lớp biểu bì mà rất nhiều người mắc phải”. Cô ấy gợi ý pha 1/4 ly giấm với 3/4 cốc nước và ngâm móng.

Nhưng còn mụn cóc và các tác dụng tại gia khác thì sao?

Jhin giải thích: “Mụn cóc là do vi rút, do đó không có phương pháp chữa trị. Chúng ta có thể đắp một ít giấm táo đã pha loãng lên trên mụn cóc với tăm bông, sẽ giúp loại bỏ da chết.”

Viện Da liễu Mỹ, Tiến sĩ Michael Lin, Giám đốc Viện da liễu cao cấp và Ung thư da tại Beverly Hills, có quan điểm tiêu cực hơn về việc sử dụng  giấm táo tại nhà.

“Tôi đã có một vài bệnh nhân chịu tác hại xấu bởi việc sử dụng giấm táo,” Lin giải thích. “Một trường hợp khủng khiếp; một người đàn ông đang cố gắng điều trị mụn cóc ở cơ quan sinh dục. Khi anh ta đến bác sĩ điều trị, toàn bộ khu vực đều có dấu hiệu bổng bởi giấm.”

“Tôi không chắc là bệnh nhân này sử dụng với liều lượng và tần xuất lớn hay không, nhưng những gì cho thấy sự phá hoại là khá nghiêm trọng. Bệnh nhân sẽ mang sẹo vĩnh viễn từ việc sử dụng giấm như là thành phần tự nhiên điều trị tại gia.”

Lin nói rằng anh cảm thấy yên tâm hơn khi sử dụng dung dịch giấm trắng cất, vì nó được tạo từ công thức chuẩn hóa về độ axit 5%.

“Với giấm táo, bạn không biết được sự chắc chắn về nồng độ axit của nó. Nó phụ thuộc vào thương hiệu, thậm chí giữa các lô hàng trong cùng một thương hiệu, cũng có thể có sự khác biệt về nồng độ axit.

“Nếu bạn chọn sử dụng giấm táo, hãy cố gắng mua một nhãn hiệu có ghi rõ ràng nồng độ axit, và với bất kì mục đích gì xin đừng sử dụng nó quá mức”.

Tỉ lệ Lin kiến nghị là 1:10.

Làm sạch với giấm táo

Giấm táo có đặc tính chống khuẩn, nên thường được kiến nghị làm chất tẩy rửa tự nhiên cho gia đình.

Axit có hiệu quả chống lại nấm mốc. Nhưng theo Viện nghiên cứu thuốc trừ sâu, một công ty tư vấn môi trường thì muối, nước chanh, hydrogen peroxide, dầu tea tree và baking soda mới là những chất chống lại nấm mốc hiệu quả.

Nhiều loại trong số đó còn có mùi dễ chịu hơn giấm táo.

Giấm táo có khả năng phân huỷ sinh học vì độ pH thấp, rất tốt đối với các chất cặn kiềm như nước cứng và khoáng chất, cũng như xà phòng.

Nhưng hãy lưu ý rằng giấm không làm giảm độ dầu mỡ. Tại sao không? Sau khi trộn dầu ăn bình thường vào dầu giấm salad, dầu và giấm mau chóng tách ra vì dầu không phân cực, trong khi giấm và nước có phân cực, nghĩa là chúng không bị hòa trộn vào nhau.

Thế bạn sẽ đặt câu hỏi liệu giấm táo và các loại giấm khác sẽ giúp việc khử trùng trong nhà ? câu trả lời sẽ là; có thể không đủ để làm cho bạn an tâm về việc hoàn toàn không có mầm bệnh trong nhà.

Nghiên cứu năm 1997 cho thấy rằng giấm pha loãng có một số tác dụng đối với E. coli (vi khuẩn đại tràng) và bệnh nhiễm khuẩn Salmonella, nhưng một nghiên cứu tiến hành năm 2000 cho thấy không có tác dụng thực sự đối với E. coli (vi khuẩn đại tràng) hay vi khuẩn S. aureus, nhìn chung vi khuẩn tụ cầu chịu trách nhiệm cho hầu hết các nhiễm khuẩn da và mô mềm.

Nghiên cứu năm 2000 cũng cho thấy các loại giấm khá hiệu quả khi chống lại các vi khuẩn trong nước Pseudomonas aeruginosa, chủ yếu được tìm thấy trong các bệnh viện và bồn nước nóng không qua xử lý. Ngoài ra cũng có hiệu quả chống lại Salmonella choleraesuis, vi khuẩn Salmonella phiên bản lây nhiễm trên loài lợn.

Nếu chọn sử dụng giấm để làm sạch nhà, đừng bao giờ trộn giấm với thuốc tẩy hoặc ammonia, vì sẽ tạo ra chất clo độc hại hoặc khí chloramine.

Bảo quản thực phẩm

Được sử dụng trong nhiều thế kỷ để bảo quản tất cả mọi thứ từ dưa chuột đến chân lợn, giấm hiện nay đang trở nên phổ biến như một chất bảo quản thiên nhiên cho các loại thịt gia công và các mặt hàng gia cầm.

Hầu hết các loại đồ chua làm tại nhà đều sử dụng 5% giấm trắng chưng cất vì không ảnh hưởng đến màu sắc của rau hay trái cây, nhưng giấm táo là một lựa chọn phổ biến do hương vị trái cây ngọt ngào. Tuy nhiên nhược điểm là sẽ làm cho hầu hết trái cây và rau quả chuyển sang màu đen.

Một cách sử dụng phổ biến khác cho giấm táo và các loại giấm khác là nước rửa để làm giảm khuẩn hoặc virut trên bề mặt trái cây và rau quả. Các nghiên cứu cho ra nhiều kết quả khác nhau, thường phụ thuộc vào loại trái cây hoặc rau quả và khoảng thời gian sử dụng dung dịch giấm.

Sau khi liệt kê một số nghiên cứu và kết quả, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã đưa ra kết luận: “Giấm và nước chanh  là các chất diệt khuẩn tại gia rẻ tiền, tuy nhiên sẽ có hiệu ứng tiêu cực về cảm giác như màu sắc và mùi khi sử dụng là một điều bất lợi. ”

Ho và đau họng

Việc sử dụng giấm vào y học bắt đầu với cha đẻ của ngành y hiện đại, Hippocrates. Ông pha giấm với mật ong và dùng để điều trị ho mãn tính và đau họng và phương pháp này được lưu truyền và sử dụng rộng rãi đến ngày nay.

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng đây là một lựa chọn thuần thiên nhiên và an toàn cho con cái. Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ không có quan điểm chính thức về việc sử dụng giấm táo hoặc các giấm khác như một trợ giúp cho sức khỏe.

Phát ngôn viên; Tiến sĩ Jennifer Shu kêu gọi mọi người nên thận trọng.

Shu, một bác sĩ nhi khoa của Atlanta, đồng thời là tác giả của “Food Fights” cho biết: “Tôi nghĩ rằng giấm sẽ kích thích cổ họng nhiều hơn. Nhưng sau khi pha loãng và trộn với các thành phần khác như muối hoặc mật ong có thể làm giảm bất kỳ cơn đau họng nào mà giấm có thể gây ra.”

Johnston đến từ đại học Arizona cảnh báo việc sử dụng giấm trực tiếp vì nguy cơ hít phải chất lỏng và phá hoại bộ phận phổi.

“Giấm có mùi nồng và vị chua, vì vậy nếu hít thở, bạn có thể hít nó vào phổi như khi bạn nuốt”, cô nói. “nghiêm trọng hơn có thể làm bỏng phổi, bởi vì về mặt lý thuyết đây là một loại axit.”

Tiến sĩ Andrew Freeman, giám đốc phòng chống bệnh tim mạch tại National Jewish Health. Denver, Colorado, cho biết: “Giấm cũng có thể làm phổng thực quản. Nếu bạn có xu hướng bị trào ngược, loét hoặc gặp các vấn đề về dạ dày, giấm chắc chắn sẽ làm cho tình hình càng tồi tệ hơn.”

Bệnh tim và ung thư

Nếu bạn khá lo lắng về bệnh tim, hãy đưa giấm táo hoặc các loại giấm khác vào danh sách mua sắm thường ngày.

Các nghiên cứu cho thấy giấm có thể làm giảm huyết áp, chỉ số triglycerides và cholesterol toàn phần ở những loài gặm nhấm ăn kiêng giàu chất béo, giàu cholesterol. Nhưng những nghiên cứu tương tự đã không được tiến hành ở người.

Freeman, người phục vụ trong phòng chống bệnh tim mạch của trường Đại học Mỹ, nói rằng do giấm có tính chất chống oxy hoá, giấm có các lơi ích như nhiều loại trái cây và rau cải tốt cho tim mạch khác như bông cải xanh và quả việt quất.

“Chưa có thông tin dữ liệu đầy đủ để chứng minh , nhưng sức khỏe về tim mạch cũng sẽ được tăng cường. Điều tốt nhất để tránh bệnh tim là tập thể dục thường xuyên cộng thêm một chế độ ăn uống ít chất béo, nhiều rau quả.”

Freeman khuyến cáo nên sử dụng thêm giấm táo hoặc các loại giấm khác với salad với mục đích tối đa hóa lợi ích của giấm và giảm thiểu bất kỳ phản ứng nào đối với tính axit.

Về ung thư thì sao? Các nhà khoa học Nhận Bản đã kiềm chế sự phát triển của bệnh bạch cầu ở người và các tế bào ung thứ khác trong đĩa cấy vi khuẩn bằng cách cho vào giấm mía và giấm gạo Nhật. Các nghiên cứu khác cho thấy bằng cách thêm giấm gạo vào nước uống và thức ăn cho chuột có tác dụng làm giảm khối u và kéo dài tuổi thọ.

Vẫn chưa xuất hiện các nghiên cứu trên con người.

Như vậy liệu giấm táo có thât sự đạt được danh tiếng tốt như trên mạng thường hay nhắc tới? Nếu như bạn nghĩ rằng hầu hết tất cả các loại giấm đều có những lợi ích giống hệt nhau thì thật ra là không nhiều.

Ngoài ra  nếu sử dụng giấm với nồng độ cao và không thích hợp dễ gây một số khuyết điểm nghiêm trọng. Như các chuyên gia gợi ý, hãy chắc chắn rằng bạn tham khảo ý kiến  bác sĩ trước khi dùng thử.

“Khi tìm kiếm thông tin về giấm táo, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều lời khen ngợi về công dụng cực tốt của giấm và thế là mọi người sẽ thử áp dụng cho mình cái gọi là nguyên liệu từ thiên nhiên và có thể trị bách bệnh” Drayer nói.

“Nhưng những lời khen ngợi này có dựa trên khoa học hay không lại là một việc khác”.

Theo CNN – Health

share post:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *