Thủ Tướng Úc

Chính phủ Úc trợ giá cho thuốc mới trị ung thư máu hữu hiệu

Vào cái ngày mà Warren Lippiatt được chẩn đoán mắc bệnh Ung thư bạch cầu, hay còn gọi là ung thư máu, bác sĩ nói ông sẽ không thể nào sống được lâu, để chờ đến ngày được chứng kiến đứa con đầu cắp sách đến trường.

“Tôi vẫn còn cảm thấy xúc động mạnh khi nghĩ về những ngày đó bởi vì lúc ấy, vợ tôi mới mang thai đứa con đầu tiên được 8 tháng.”

“Cái ngày tôi được chẩn đoán mắc bệnh Ung thư Bạch cầu Lym-phô Bào mãn tính, lúc đó họ nghĩ là tôi chỉ sống được 5 năm nữa thôi.”

“Người bị bệnh đó thường chỉ sống được không quá 10 năm, và lúc chẩn đoán thì tôi chỉ còn có 5 năm.”

“Tôi nghĩ là đứa con của tôi sẽ mồ côi cha, thật không dám nghĩ gì thêm nữa,” ông Lippiatt nói.

thủ tướng Úc

Imbruvica cứu mạng bệnh nhân ung thư bạch cầu

Cách điều trị thông thường đã thất bại, không thể ngăn chặn bệnh này trở nặng, và ông đã không còn lựa chọn nào nữa.

Nhưng rồi sau đó, ông tham gia vào một cuộc thử nghiệm lâm sàng, cho một loại thuốc có tên là Imbruvica.

Kết quả là người đàn ông 54 tuổi giờ đây đang sống trong tình trạng khá ổn định, ông trở lại làm việc bình thường và nuôi dạy 2 con gái trưởng thành.

“Tôi trông mong chúng lớn lên, rồi trưởng thành và giờ thì các cháu đến sinh nhật lần thứ 21 rồi.”

“Nhìn lại cái ngày sau khi chúng tôi kết hôn và cả thời gian trước ngày hôm nay thì tôi chỉ có thể nói rằng, đó không nằm trong lựa chọn của tôi,” ông Lippiatt nói.

Thuốc Imbruvica vào danh sách PBS

Tại Bệnh viện Royal North Shore ở phía Bắc Sydney, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã tuyên bố chính phủ liên bang sẽ trợ giá cho loại thuốc mới điều trị hữu hiệu ung thư bạch cầu này.

“Thuốc này thay đổi cả cuộc sống của người bệnh, nó cứu mạng họ và đâu chỉ có các trường hợp như anh Warren mà cả gia đình, con cái anh ấy đều sẽ còn được sống với cha với mẹ suốt nhiều năm nữa chứ,” ông Turnbull nói.

Theo Chương trình Lợi ích Dược phẩm Úc, chi phí để trị liệu ung thư máu vốn từ  mức $100,000/ năm xuống chỉ còn dưới $500.

Giám đốc Tổ chức Quỹ Ung thư Bạch cầu (Leukaemia Foundation) Bill Petch cho hay phải mất nhiều năm loại thuốc này mới đạt được đến mục tiêu áp dụng với bệnh nhân.

“Chỉ riêng thử nghiệm lâm sàng thôi cũng đã mất 3 đến 4 năm rồi. Sau đó là vài năm để thực hiện và phát triển loại thuốc này.”

“Vì vậy, để thuốc đến được tay các bệnh nhân cũng sẽ mất thời gian. Quỹ Ung thư Bạch cầu hiện nay đang làm việc để đẩy nhanh quá trình đó, làm sao cho bệnh nhân có thể sớm được dùng thuốc này,” ông Petch nói.

Ước tính, mỗi năm có khoảng 1,500 người Úc được chẩn đoán mắc bệnh Ung thư Bạch cầu Lym-phô mãn tính.

Bệnh này diễn biến chậm nhưng là căn bệnh gây chết người. Nó bắt đầu xuất hiện từ những tế bào hình này nên máu của tủy xương. Khi tế bào bạch cầu phát triển, chúng bắt đầu tràn vào trong huyết quản.

Trưởng Khoa Huyết học, thuộc Bệnh viện Royal North Shore Hospital, giáo sư Stephen Mulligan giải thích về hoạt động của loại thuốc mới trị ung thư bạch cầu, theo đó nó nhắm vào các protein nuôi dưỡng các tế bào ung thư.

“Loại thuốc này tạo ra khả năng ngăn tín hiệu đến các tế bào, nhằm khiến cho các tế bào bị bệnh cuối cùng sẽ bị loại bỏ, đồng thời nó giúp khiểm soát tốt hơn bệnh ung thư bạch cầu,” ông Mulligan nói.

Các bác sĩ hiện nay vẫn chưa coi loại thuốc này thật sự là một cách điều trị ung thư bạch cầu.

Tuy nhiên, thông báo của chính phủ lần này thật sự là tin vui cho các bệnh nhân, khi họ được tiếp cận với biện pháp điều trị cần thiết mà không phải lo lắng nhiều về gánh nặng chi phí.

Theo SBS

share post:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *