Các hạt nano trong công thức sữa bột trẻ em Úc có khả năng gây độc hại

Một nhóm nghiên cứu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ nano tại Đại học bang Arizona đã thử nghiệm 7 sản phẩm sữa dành cho trẻ sơ sinh và đã tìm thấy hai loại có chứa hạt nano hydroxyapatite có hình dạng cây kim – Nestle’s NAN HA 1 Gold và Nature’s Way Kids Smart 1.

Hydroxyapatite thông thường là một chất tự nhiên, một khoáng chất giàu canxi tạo cho xương và răng có độ cứng chắc, vì vậy sự hiện diện của chúng có trong công thức sữa là điều dễ hiểu. Đôi khi chúng được dùng như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống.

Nhưng đó là hình cây kim – một phiên bản kích thước của nano, điều này đã gây báo động đến một số chuyên gia sức khỏe vì kích thước cực nhỏ của chúng có thể chứa những đặc tính và tác động độc nhất, một số trong đó là không xác định được và có thể gây hại.

Các nước Châu Âu đang xem xét loại bỏ các hạt này trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng như kem đánh răng vì một số nguy cơ tiềm ẩn.

Nhóm môi trường Friends of the Earth Australia (FoE), sau khi đưa ra các bài kiểm tra ASU cho biết  các phân tử nano có khả năng gây hại không chỉ ở trong nguồn cung cấp thực phẩm của Úc, mà còn trong sữa bột cho trẻ sơ sinh và cơ quan quản lý nên thu hồi ngay các sản phẩm bị ảnh hưởng và tiến hành các xét nghiệm thêm.

Chúng đã được đề cập đến một nghiên cứu gần đây của Ủy ban Khoa học về An toàn Tiêu dùng của Liên minh châu Âu (SCCS), kết luận hạt nano hydroxyapatite có hình dạng kim có thể  gây độc hại và không nên dùng trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng như kem đánh răng và nước súc miệng.

Jeremy Tager của FoE cho biết: “Nếu chúng nguy hiểm trong kem đánh răng thì chắc chắn không nên có trong sữa bột cho trẻ sơ sinh.”

“Trẻ sơ sinh đặc biệt dễ bị nguy hại về an toàn thực phẩm vì hệ miễn dịch của chúng vẫn đang phát triển và sữa bột cho trẻ sơ sinh là thức ăn duy nhất mà chúng nhận được. ”

Tuy nhiên, Cơ Quan Tiêu Chuẩn Thực Phẩm Úc và New Zeland (FSANZ) hiện không đưa ra câu trả lời về việc liệu các hạt nano nhân tạo có đang được sử dụng trong thực phẩm hay không và liệu chúng có an toàn để tiêu thụ hay không.

Nano hydroxyapatite hình kim được tìm thấy trong sữa của Nestle. Ảnh: Giáo sư Paul Westerhoff

Người phát ngôn của công ty phát ngôn cho biết: “Sự hiện diện của một chất trong thực phẩm, bất kể kích cỡ nào mà không nằm trong lịch trình bổ sung cũng  không có nghĩa là có mối quan ngại về sự an toàn của nó.”

“Phân tử, kích cỡ nano hoặc những thứ khác, có thể có trong thức ăn một cách không chủ ý do kỹ thuật chế biến thực phẩm.”

Tất cả sữa bột được bán ở Úc phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ luật Tiêu chuẩn Thực phẩm và chỉ bao gồm các chất phụ gia và các chất dinh dưỡng được cho phép.

Nestle và PharmaCare giải thích:

Công nghệ nano đang phát triển nhanh chóng và các công ty thực phẩm đang ngày càng sử dụng các hạt nano nhân tạo – được thiết kế theo tỷ lệ một phần tỉ mét hoặc 1/100000th chiều rộng của một sợi tóc người – trong thức ăn để cải thiện kết cấu, hương vị và thời hạn sử dụng.

Báo cáo của SCCS cho biết nano hydroxyapatite “trong nguyên liệu thô” là “hoàn toàn tổng hợp” và Giáo sư Paul Westerhoff – người đứng đầu nhóm nghiên cứu của ASU, nói với Fairfax Media rằng theo kiến ​​thức tốt nhất của ông, nano hình dạng kim là “nhân tạo” .

Ông Tager cho biết điều này chỉ ra rằng các hạt nano đã được cố ý thêm vào các công thức.

Cả Nestle và PharmaCare – sở hữu thương hiệu Nature’s Way, họ không sử dụng công nghệ nano hoặc hạt nano trong sữa bột cho trẻ sơ sinh của mình và thương hiệu của họ được đứng vững bởi chất lượng sản phẩm và các phương pháp của họ.

Nestle, một trong những công ty lớn nhất trên thị trường sữa toàn cầu, nói rằng các hạt nano có thể được tạo ra trong quá trình sản xuất.

“Những hạt nano hydroxyapatite có dạng kim cũng có thể tự nhiên xảy ra hoặc là các hạt nano ngẫu nhiên”, một phát ngôn viên cho biết.

Nestle cho biết báo cáo của SCCS “không được xem là có liên quan” và đã bác bỏ ý kiến ​​cho rằng một người nào đó có thể đã vô tình thêm các hạt nano trong quá trình sản xuất vì “không có lý do gì để ai đó làm việc này”.

Phòng thí nghiệm PharmaCare thuộc sở hữu của Úc cho rằng công thức Kids Smart tuân thủ với Bộ luật Tiêu chuẩn Thực phẩm ,kể cả các nhà cung cấp và nhà sản xuất của họ đã khẳng định rằng hydroxyapatite không được thêm vào.

Hai công thức sữa không có các hạt nano bao gồm: Karicare Plus 1 và A2 Platinum 1.

Vấn đề về kích thước và hình dạng ?

FSANZ cho biết không quan tâm đến kích thước nhỏ bé và hình dạng kim của hydroxyapatite được phát hiện trong các công thức bởi vì chỉ đơn giản là “hòa tan trong dạ dày”.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tin rằng việc đánh giá rủi ro và an toàn là cần thiết cho các hạt nano vì chúng có thể phản ứng hóa học nhiều hơn và có khả năng tích tụ trong các cơ quan khác nhau và ngay cả trong các tế bào cá nhân.

Họ nói rằng kích thước và hình dạng có thể biến chất vô hại thành chất có hại.

Giáo sư Andrew Maynard, giám đốc phòng thí nghiệm Rủi ro  tại Đại học Bang Arizona, cho biết  ông không có bằng chứng thuyết phục rằng các hạt nano trong sữa bột cho trẻ sơ sinh có nguy cơ sức khoẻ.

“Ngược lại, có một số bằng chứng cho thấy chúng sẽ tan nhanh trong dạ dày, do đó làm giảm hoặc loại bỏ bất kỳ rủi ro đầu cơ phát sinh từ kích cỡ và hình dạng của chúng”, ông nói.

“Điều đó nói rằng, các nhà sản xuất và các nhà quản lý cần thận trọng khi nghiên cứu để xác định sự an toàn của các hạt nếu họ tiếp tục được sử dụng trong sữa bột cho trẻ sơ sinh”.

Ông Tager : “Chúng tôi cho rằng nếu không có bằng chứng về an toàn, cần phải áp dụng nguyên tắc phòng ngừa để cấm sử dụng các vật liệu này cho tới khi an toàn được đảm bảo”.

Nguồn: SMH

share post:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *